Kinh nghiệm từ Đồng lên Thách đấu trong LMHT

Những hạng đấu Liên Minh Huyền Thoại được chia ra làm nhiều bậc khác nhau. Những bậc cao như Thách Đấu hay Kim Cương sẽ dành cho những game thủ pro, những hạng đấu Đồng, Bạc sẽ dành cho những game thủ non nớt. Những quan niệm, những hành động ở những khác đấu khác nhau là hoàn toàn khác nhau. Bạn đang ở hạng đấu nào? Bạn đang nghĩ gì về hạng đấu của mình. Với bài viết này, EndGame xin đưa tới các độc giả những suy nghĩ của các game thủ hàng đầu, những gì giúp họ có được một hạng đấu cao.

Suy nghĩ tích cực

Có một sự thật là những người chơi ở hạng đấu cao đều kiểm soát cái đầu của họ rất tốt. Họ thường có một ý chí vững vàng, không dễ dàng bị lay động bởi các tác nhân xung quanh. Ở những hạng đấu thấp, các game thủ thường dễ bị mất kiểm soát khi có điều gì đó không vừa ý xảy ra. Chỉ cần bạn chơi tệ một chút, âm mạng một chút là sẽ có cả dàn loa sẵn sàng chửi bới. Ngược lại, những người chơi ở hạng đấu cao thường có một lối suy nghĩ tích cực và hiếm khi thấy họ đổ lỗi cho đồng đội. Giải pháp của họ là tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết chứ không phả ngồi đó mà than phiền, chửi bới như những bạn trẻ trâu bây giờ.

Tuy nhiên, những người hạng đấu cao có được những suy nghĩ tích cực cũng bởi kiến thức của họ là rất tốt. Giả sử bạn cống cho đối phương 2 mạng nhưng bù lại bạn có chỉ số lính gấp 2, gấp 3 đối phương, sự cân bằng vẫn được duy trì, có khi bạn còn xanh hơn. Nhiều người chơi ở Hell Elo thường đưa ra nhận xét dựa trên cơ sở những mạng mà người kia giết được. Họ rất tự hào vì họ giết được nhiều mạng. Nhưng nếu giết được nhiều mạng không đã tốt, họ chết cũng nhiều, cứ mỗi mạng giết được là họ lại phải trả giá bằng một mạng của mình. Vậy một người giết 10 chết 9 và một người giết 1 chết ai, ai là người tốt hơn?

Không ảo tưởng sức mạnh

Chắc hẳn các bạn cũng đã không ít lần cho thấy sự bá đạo của mình trong đấu trường Liên Minh Huyền Thoại. Bạn giết người trong chớp mắt, ai cũng phải nể sợ bạn. Nếu dừng lại ở đó thì mọi chuyện đã không có gì để nói. Bạn đã bao giờ ảo tưởng sức mạnh chưa? Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình khỏe và một mình cân 5 thành viên kia được chưa?

Những pha 1 cân 5 như thế này rất hiếm khi xảy ra.

Liên Minh Huyền Thoại là một game chiến thuật 5 người cùng phối hợp với nhau. Vậy nên, Riot Games rất chu đáo trong việc phát triển tính chiến thuật, tính phối hợp và luôn giảm sự bá đạo của một số vị tướng để tránh trường hợp 1 cân 5. Bạn chắc chắn có thể thắng trong giao tranh 1 đánh 1 với bất kỳ ai trong đội hình đối phương? Nhưng chắc chắn họ sẽ không muốn đối đầu với bạn một mình, họ sẽ gọi thêm sự hỗ trợ từ đồng đội. Một người không được, hai người không được thì ba người, bốn người thậm chí là năm, tất cả bọn họ sẽ nhằm vào bạn và chắc chắn khi đó bạn sẽ lên bảng trong 1 nốt nhạc gấp.

Những người chơi ở hạng đấu cao luôn đề cao chuyện này. Họ ít khi phô diễn kỹ thuật cá nhân mà họ luôn muốn phát triển kỹ năng phối hợp với đồng đội. Ngược lại với Hell Elo, thân ai nấy lo.

Tiếp thu kinh nghiệm

Ở Hell Elo, nhiều game thủ có suy nghĩ rằng: “Trận vừa rồi, thằng Leblanc kia bá đạo quá. Mong rằng trận sau không phải đối đầu với nó nữa”. Cùng hoàn cảnh đó, những người chơi giỏi chắc chắn sẽ không nghĩ thế: “À, có cách khắc chế thằng Leblanc kia rồi, cầu mong gặp nó trận sau để thử nghiệm xem”.

Cố lên cố lên.

Ở đây, những người chơi giỏi luôn học hỏi và tìm tòi những cái mới. Họ thường thích những tình huống càng khó càng tốt. Khi mà đã xử lý tốt các tình huống khó thì những tình huống bình thường (thậm chí là dễ) thì bạn sẽ xuất thần và đưa đội mình đến chiến thắng. Ở Hell Elo thì ngược lại, họ bảo thủ, họ không chịu tiếp thu cái mới, họ chỉ muốn làm sao để không gặp phải tình huống khó khăn đấy nữa mà thôi.

Thêm một trường hợp nữa là tiếp thu kinh nghiệm. Bạn gặp đối thủ chơi quá hay? Bạn không thể đối đầu với họ? Bạn sẽ làm gì? Những người chơi ở Hell Elo có thể sẽ chửi bới, tức giận. Nhưng những người chơi ở hạng đấu cao thì ngược lại, họ sẽ học hỏi xem tại sao đối thủ kia lại chơi hay đến thế. Họ sẽ muốn học hỏi xem lối chơi của người kia thế nào mà lại hiệu quả thế. Và có thể, bọn họ sẽ kết bạn và chơi cùng đội với nhau để học hỏi lẫn nhau.

Chia sẻ kinh nghiệm

Đúng vậy, có cho có nhận, khi mà bạn học hỏi kinh nghiệm từ người khác, bạn cũng nên chia sẻ nó với những người chưa biết. Những người chơi ở hạng đấu cao thường rất hay làm những điều này. Họ không ngại ngần gì trong việc chia sẻ kiến thức cho người khác. Giả sử đồng đội không biết làm thế nào để khắc chế đối thủ, những game thủ pro sẽ tận tâm, chỉ ra cho đồng đội phương hướng rõ ràng. Đây cũng là cách để họ củng cố kiến thức, kinh nghiệm của mình. Đây cũng là một cách để họ rèn luyện kỹ năng phán đoán, xử lý tình huống của mình.

Trái ngược hẳn với ở Hell Elo, những người chơi ở đây luôn muốn mình bá đạo, luôn muốn mình hơn người. Khi đồng đội gặp khó khăn và chưa giải quyết được, việc duy nhất họ làm là lại phàn nàn, trách mắng. Không những không giúp đồng đội chơi tốt lên mà họ còn khiến cả trận đấu tệ thêm đi. Hành động ích kỷ này cũng gây ra nhiều tác hại cho những người chơi này. Họ sẽ không có cơ hội để cải thiện kỹ năng của mình. Điều này làm cho họ mãi luôn nằm ở những hạng đấu thấp.

Cố gắng đến cùng

Những người chơi ở Hell Elo luôn có những tâm lý rất hoang mang, thậm chí là rất tệ. Giả sử nếu bạn chơi ở Hell Elo, khi tỉ số về mạng là 1 – 10 nghiêng về đối phương, chắc chắn bạn sẽ thấy rõ được sự chán nản của đồng đội, họ chỉ muốn sao cho đến phút 20 thật nhanh để đầu hàng. Họ không có ý muốn cầu tiến.

Thua một game là chuyện bình thường nhưng thua một game thật xứng đáng thì mới là khó. Đó là suy nghĩ của những người chơi giỏi. Mặc dù thua những họ vẫn luôn cố gắng hết mình. Nếu gặp phải tình huống ở trên, thua game với tỉ số về mạng hòa nhau thì bạn đã thắng chính mình. Điều quan trọng ở đây là bạn phải rút ra được kinh nghiệm thật nhanh để xử lý kịp thời. Hơn nữa là bạn phải có một tinh thần thép, không bao giờ bỏ cuộc. Bạn nghĩ sao về những đội thi đấu lớn, họ quá lép vế so với đối phương nhưng bằng sự nỗ lực hết mình, họ đã thắng ngược.

Kết

Những cách giúp bạn có một hạng đấu cao là rất nhiều. Cách đơn giản nhất là hãy học tập những người đi trước, học hỏi từ họ, làm những gì họ làm để được như họ. Đừng bao giờ ngại học hỏi, đừng bao giờ ngại phải mắc lỗi vì chỉ khi đó, bạn mới có thể trở nên tốt hơn. Với quan điểm của mình, chúng tôi tin rằng không ai trong số các bạn không thể vươn lên. Bạn có vươn lên được hay không, điều đó tùy thuộc vào chính bản thân bạn chứ không phải đồng đội hay đối phương. Chúc các bạn vui vẻ và thành công với Liên Minh Huyền Thoại.

Bình luận