Những vị tướng khắc chế tốt Orianna trong LMHT

Quý Cô Cầu Gai – Orianna là một trong những vị tướng khó chịu nhất ở đường giữa Liên Minh Huyền Thoại.

Mặc dù Liên Minh Huyền Thoại đã có rất nhiều sự thay đổi kể từ mùa 2 tới nay, thế nhưng Orianna vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho vị trí pháp sư đường giữa.
Điểm mạnh của vị tướng này là khả năng farm cháy máy và sẵn sàng trao đổi chiêu thức mỗi khi tướng địch manh động. Về giữa game, khi đã có một số món đồ quan trọng, chỉ một pha chiêu cuối Lệnh: Sóng Âm chuẩn thôi thì hoàn toàn có thể cày nát đội hình đối phương.
Hơn thế nữa, Orianna có thể kết hợp với nhiều vị tướng khác để tạo nên combo khủng khiếp như Malphite, Jarvan IV, Kha’zix, Vi…
Đánh với Orianna, chúng ta cần những vị tướng có thể tạo sức ép mạnh mẽ ở lane, khiến cho Quý Cô Cầu Gai không thể thoải mái farm cũng như đảo gank ở các lane khác. Sau đây là một số cái tên có thể khắc chế tốt Orianna:
Syndra
Đây là cái tên được lựa chọn nhiều nhất để đối đầu với Orianna trong các trận đấu Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp hiện nay. Chiêu Quả Cầu Bóng Tối (Q) của Syndra có tầm sử dụng xa, bạn có thể sử dụng nó để vừa đẩy đường vừa cấu máu Orianna. Nếu đối phương muốn lao lên sử dụng quả cầu để tấn công, hãy nhanh tay dùng Quét Tan Kẻ Yếu rồi bồi thêm Ý Lực. Nhìn chung ở những thời điểm ban đầu, Orianna chỉ có thể thủ farm hòa với Syndra.
Lúc này, gần như chắc chắn Syndra sẽ là vị tướng lên cấp độ 6 trước, và chỉ cần một combo chuẩn thôi bạn sẽ hoàn toàn có thể tiễn Orianna lên bảng bất chấp đối phương có tốc biến.
Tuy nhiên, kèo đấu này cũng có rủi ro. Nếu để Orianna farm hòa được thì càng về sau kèo đấu sẽ càng lệch về phía Quý Cô Cầu Gai. Đặc biệt khả năng tạo ảnh hưởng trong combat của Orianna cao hơn so với Syndra.
Ziggs
Thời gian gần đây Ziggs đã không còn xuất hiện nhiều trong các trận đấu Liên Minh Huyền Thoại đỉnh cao, thế nhưng sức mạnh của “Siêu Bom Địa Ngục” vẫn rất đáng gờm.
Điểm mạnh của Orianna thời điểm đầu là đẩy lính nhanh và ăn quái rừng tốt nhằm tạo lợi thế về chỉ số lính. Thế nhưng xét về điểm này, Ziggs còn làm tốt hơn nhiều.
Với combo Q E W của mình, Ziggs có thể nhanh chóng xóa sổ một đợt lính. Khi đó, Orianna buộc phải farm trong trụ và không có thời gian để vào rừng ăn bãi ma hoặc đảo gank. Hơn nữa, ngay cả trong các tình huống hỗ trợ đường, Ziggs cũng làm tốt hơn so với Orianna nhờ tầm xa của chiêu cuối Siêu Bom Địa Ngục.
Trong các tình huống trao đổi chiêu thức, Orianna cũng được đánh giá là cửa dưới so với Ziggs.
Zed
Giống với Yasuo, mặc dù là vị tướng tay ngắn nhưng Zed lại có những kỹ năng tầm xa và khả năng cấu máu tuyệt vời. Đặc biệt, Zed dùng kỹ năng không tốn năng lượng. Ở thời điểm đầu, bạn có thể dùng Phi Tiêu Sắc Lẻm để farm lính (cố gắng ném vừa ăn lính vừa trúng đối phương).
Khi Orianna lên cao để farm hoặc định cấu máu bạn, hãy đáp trả bằng combo Phân Thân Bóng Tối, Đường Kiếm Bóng Tối và Phi Tiêu Sắc Lẻm. Có thể khi đi với một Orianna cứng tay thì Zed sẽ phải chịu khổ lúc đầu. Nhưng sau cấp độ 6 mọi việc sẽ rất khác, lúc này Zed sẽ tạo được sức ép ngược lên Orianna bởi combo gây sát thương khủng khiếp.
Ngoài việc áp đảo về chiêu thức, sức ép của Zed còn khiến Orianna phải lên những món đồ thủ trước. Và khi đó, sẽ cần thêm rất nhiều thời gian để Orianna có thể tạo ảnh hưởng mạnh trong combat cũng như các pha giao tranh nhỏ lẻ.
Dianna
Từng có thời điểm Dianna là một vị tướng khá Hot ở đường giữa cũng như đường trên. Mặc dù hiện tại rất hiếm khi chúng ta được chứng kiến Dianna xuất hiện, thế nhưng đây cũng là sự lựa chọn tuyệt vời để đấu lại với Orianna.
Cách đánh kèo này như sau: Cố gắng tránh tối đa việc bị Orianna cấu máu (bạn có thể farm bằng Q hoặc bật W lên để có lớp giáp). Khi đạt cấp độ 6, bạn chỉ cần có 75% lượng máu là có thể đánh thắng Orianna full máu. Tuy nhiên cần nhớ rằng, chỉ lao vào khi đã dùng Q trúng lên đối phương.
Ngoài ra còn có một số vị tướng khác có thể đánh ngang kèo với Orianna: Fizz, Yasuo, Kayle.

Bình luận