Roamer người cống hiến thầm lặng trong LMHT

Roaming nếu hiểu theo nghĩa của một giáo sư Liên Minh Huyền Thoại thì nó là một phong cách chơi, người chơi không dành thời gian của mình ở đường mình đi mà đi loanh quanh bản đồ, còn ngắn gọn thì có thể gọi là “đảo đường”.

Roaming Là 1 trong 3 cách thức để gây bất ngờ cho đối thủ, cần phải phân biệt giữa “roam”, “gank” và “ambush”. Roam là từ dành cho những người có đường đi nhưng không ở mãi một chỗ mà tạo cơ hội để giúp đỡ đồng đội ở các đường khác. Gank là từ dành cho những người đi rừng; còn Ambush là mai phục đối phương, dùng tầm nhìn làm lợi thế. Tuy nhiên ở bài viết lần này chỉ tập trung vào “Roam”.

Những lợi thế của việc Roaming

Lợi thế của việc đảo đường đó là người chơi sẽ tạo ra những tình huống giao tranh mà đội mình có lợi thế áp đảo so với đội địch, như đường giữa đang 1v1 thành 2v1 . Và hơn thế nữa chúng ta còn có thêm những lợi thế khác như:

– Tạo áp lực cho những đường khác.

– Việc đảo đường có thể cho biết được vị trí mắt của đối phương hoặc ít nhất là vị trí mà rừng của đối phương không mai phục. Điều này hơn hẳn việc chỉ ở yên 1 chỗ.

– Khi di chuyển thì bản thân người đảo đường như 1 con mắt di động, và vì thế cũng thêm tầm nhìn cho đồng đội.

Lưu ý: Roaming đạt hiệu quả cao nhất trong giai đoạn đi đường, tức là khoảng đầu-giữa trận đấu.

Những yêu cầu nên có của 1 Roamer (người đảo đường)

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của 1 lần đảo đường, trong đó có 3 yếu tố có thể điều khiển được:

– Tốc độ di chuyển: Phụ thuộc vào bảng bổ trợ, ngọc bổ trợ, bản chất tướng và trang bị.

– Kỹ năng khống chế tốt: Phụ thuộc vào bản chất tướng.

Những tướng có khả năng khống chế tốt nhưng không cơ động như Leona hay Alistar thì việc bổ sung 2 – 3 ngọc tím tăng tốc độ có thể tăng khả năng thành công của 1 lần đảo đường.

– Tầm nhìn: Wards.

Tầm nhìn là yếu tốt quan trọng nhất quyết định đến tính bất ngờ, việc cắm mắt không chỉ cho biết tướng đối phương ở đâu mà còn cho biết được mắt đối phương ở chỗ nào từ đó chọn ra được đường đi thích hợp cho việc đảo đường.

Những tình huống thích hợp để Roaming

Dưới đây là 1 số tình huống thích hợp nhất cho việc đảo đường:

– Sau khi đẩy đường mình đi tới trụ đối phương.

Có 3 lý do chính cho việc này, thứ nhất là nếu ở yên một chỗ thì độ nguy hiểm cao hơn, do có khả năng rừng của đối phương đến thăm; thứ 2 là tướng cùng đường với bạn không rảnh tay để chặn bạn lại; thứ 3 là bạn mất ít quái và trụ được an toàn hơn.

– Sau khi vừa về mua đồ, thay vì quay trụ đường thì hãy đi roam giúp đỡ những đường đang bị yếu thế.

Khoảnh khắc lý tưởng cho tình huống này đó là khi bạn vừa tiêu diệt đối thủ cùng đường hoặc vừa ép cho hắn phải về nhà hồi máu.

– Khi phát hiện vị trí của tướng đi rừng đối phương.

Trường hợp này tương tự như counter gank – Phản gank.

Ngoài những trường hợp đảo đường thường thấy như từ đường giữa lên đường trên hay ngược lại thì còn có những trường hợp tướng hỗ trợ đi roam cùng với rừng, khi đó người ta thường chọn những xạ thủ có độ cơ động/an toàn cao như Ezreal hay Caitlyn, trường hợp này có nhưng hiếm do việc 1v2 có thể khiến trụ đường dưới vỡ sớm. Ngoài ra, chiến thuật 2 jungler (double-jungler) cũng là một biến thể của lối chơi Roaming.

Roam là một kỹ năng khó và Roamer là một nhân vật quan trọng có thể đóng góp cực lớn vào chiến thắng của đội. Chình vì thế để có thể trở thành một Roamer hàng khủng người chơi cần phải có một kỹ năng cá nhân cực tốt cùng với khả năng quan sát trận đấu của một nhà lãnh đạo vĩ đại. Bạn có nghĩ rằng mình là một Roamer chính hiệu?

Bình luận