Sự trở lại của Irelia trong giai đoạn hiện tại trong LMHT

Irelia luôn luôn có một chỗ trong trái tim của tôi, ít nhất từ mùa Hai đến giờ. Mặc dù vậy, Riot có vẻ không để tâm đến cô ấy lắm trong các bản cập nhật hay thậm chí cả trong PBE. Nếu nói cô ta hoàn hảo cũng không hẳn mà quá lệch meta cũng sai. Dù sao, Irelia đang tự đứng trên đôi chân của mình và từng bước len lỏi vào thì đấu chuyên nghiệp.

Irelia đã và đang xuất hiện thường xuyên trong tuần thi đấu đầu tiên của cả LCS Bắc Mỹ và Châu Âu. Cụ thể hơn, cô bị cấm 15/48 trận. Tuy nhiên dù được ưu ái đưa vào danh sách cấm, cô có vẻ không mấy thành công khi chỉ sở hữu 4/10 trận thắng khi được chọn. Tại sao Irelia trở nên phổ biến, tại sao cô ta không dành được nhiều chiến thắng hơn? Chúng ta sẽ khám phá trong chủ đề lần này.

Trong hơn một năm rưỡi có lẻ, Irelia chưa từng bị Riot buff hay nerf, trong cả hai mùa giải trước đó, sức mạnh của cô cũng không mấy xê dịch. Vấn đề ở chỗ có nhiều lựa chọn tốt hơn ở vị trí của cô, bên cạnh đó là sự thay đổi chóng mặt trong chỉ số của các champion khác khiến ảnh hưởng đến sự lựa chọn Irelia. Còn hiện tại, ở một số bản patch gần đây, các thay đổi nhỏ về trang bị đi kèm với thay đổi về tướng đã khiến Irelia trở nên hấp dẫn hơn.

Dịch chuyển – Teleport: một phép bổ trợ được lựa chọn mặc định bởi những tướng đường trên trở nên rất hiệu quả với Irelia. Một phần nếu dịch chuyển vào trụ thời gian chỉ còn 200s, một phần khác nó khiến Irelia quay trở lại lane nhanh chóng hơn cũng như có khả năng đảo gank tốt. Irelia farm rất mạnh ở đầu game và mạnh mẽ ở các pha giao tranh giữa game, ở cuối game, một mình cô có khả năng đánh lẻ đẩy trụ khá tốt.

Trong xu hướng trở lại những tháng gần đây, có hai dạng champion xuất hiện ở đường trên và trở nên rất phổ biến.

– Đầu tiên là các tướng Tank/Bruiser, vốn tập trung vào các trang bị phòng thủ. Irelia không gặp quá nhiều trở ngại với những tướng này nhờ bộ kĩ năng có khả năng gây sát thương chuẩn . Ít nhất cô sẽ có khả năng giữ đường tốt trong khi vẫn trao đổi chiêu thức ngang bằng với tưởng địch.

– Thứ hai, đó là các champion đánh xa như Ryze, Lulu và Soraka. Dĩ nhiên họ không phải đối thủ của Irelia, cô có khả năng ép sát họ chỉ trong tích tắc nhờ Đâm Kiếm – Một trong những chiêu thức khó chịu tương tự như Quét Kiếm của Yasuo. Nhờ vậy, Irelia có khả năng ép lane rất tốt những tướng đánh xa trong trường hợp này.

“Xạ Thủ gánh team” – Một câu nói đã quá quen thuộc đã tác động khá nặng nề đến đấu trường Liên Minh nói chung và Irelia nói riêng. Nếu ở đầu mùa Bốn, các tướng đỡ đòn có thể bỏ qua mục tiêu Xạ Thủ mà tập trung vào những vị trí khác trong giao tranh nhờ sự phòng thủ mạnh mẽ mà trang bị và phép bổ trợ mang lại thì hiện tại Xạ Thủ có vai trò quan trọng hơn cung như sát thương nhiều hơn. Sự trở lại của Irelia là một minh chứng để đáp trả lại việc này. Bên cạnh đó, một vài thay đổi nhỏ của Riot cũng mang trở lại các Xạ Thủ có tầm thi triển nhỏ như Twitch, Kog’Maw và Vayne; Irelia có thể nhanh chóng áp sát và hạ gục họ dễ dàng.

Điều kiện nào để lựa chọn Irelia? Chúng ta cùng nhìn sâu hơn vào vị trí, điểm mạnh và yếu của cô ở giai đoạn hiện tại.

Điểm mạnh
– Irelia đi lane khá an toàn nhờ kĩ năng W (Kiếm thuật Hiten) và R (Lưỡi Kiếm Ưu Việt), độ cơ động cao nhờ E (Nhát Chém Cân Bằng) và farm/băng trụ tốt bằng Q (Đâm Kiếm).

– Nhờ bộ kĩ năng gây sát thương chuẩn, cô có khả năng tay đôi với Tank/Bruiser tương đương ở giữa trận, đặc biệt với Trundle và Shyvana – những champion có khả năng đỡ đòn rất cao.

– Nội tại Tinh Thần Ionian như là một ban ơn cho Irelia, nhờ nó mà cô có khả năng xâm nhập giao tranh mà không sợ các kĩ năng CC (Choáng, Chậm, Khóa…). Kết hợp với độ cơ động nhờ chiêu Q mang lại giúp cô có thể áp sát các vị trí quan trọng như Xạ Thủ và Pháp sư Đối Phương.

– Irelia có khả năng “lăn cầu tuyết” cực tốt nếu điều khiển được làn của mình ở đầu game. Số tiền bỏ ra để lên trang bị cho Irelia không quá đắt đỏ với trang bị chính là Kiếm Doran đầu game và Tam Hợp Kiếm giữa game.

Điểm yếu
– Mặc dù đi đường an toàn nhưng ổ gà là không thể tránh, sát thương cô gây ra là không nhiều ở đầu game. Nếu như last hit kém và thua level đối phương thì Irelia sẽ thọt ngay.

– Không có kĩ năng dọn đường nhanh, phụ thuộc nhiều vào kĩ năng W. Cô có khả năng đẩy đường và rút lui an toàn, nhưng sẽ không thể bằng những champion khác (Jax).

– Phụ thuộc nhiều vào trang bị so với những champion đi top khác.

– Không có kĩ năng đánh xa trừ chiêu cuối của mình, buộc Irelia phải xông vào giữa và farm, một điều khá liều mạng.

– Cô có tính di động cao trong giao tranh tổng và 1v1, nhưng kĩ năng lại không hữu ích khi bị gank, chơi Irelia là bạn phải thật để ý đến rừng đối phương.

– Trong giao tranh tổng, cô cần một người mở đầu giao tranh, Irelia chưa bao giờ thích hợp để làm việc này. Cô áp sát tốt nhưng không thích hợp làm người bắt đầu.

Kết luận
Lựa chọn Irelia là một lựa chọn rất mạo hiểm, cô đặc biệt mạnh mẽ ở giai đoạn giữa cho đến cuối game, nhưng nếu không trụ được ở đầu game (Một điều dễ thấy tại các trận thua của Irelia ở LCS) cô sẽ trở nên vô dụng và vô tình là gánh nặng của cả đội.

Rủi ro cũng nâng lên gấp đôi khi chiến thuật hiện hành thiên về đảo đường liên tục, Xạ Thủ có thể tập trung farm trong khi người đi Top sục sạo trong Rừng – mà bạn biết đấy, lưỡi kiếm của Irelia không phải để chặt cây,một điều cô không làm hiệu quả được.

Tuy vậy, tiềm năng của Irelia là rất lớn. Trong một số trường hợp như Dignitas vs LMQ, khi Ziospartan đối đầu trực diện với Shyvana đã giúp Dignitas có một lợi thế rất lớn và đem lại chiến thắng dễ dàng. Hay như C9 vs CLG, Irelia trong tay Serath đã farm không tốt cũng như không chịu được nhiệt từ kĩ năng kiểm soát bản đồ quá tốt của C9.

Cuối cùng, hiện tại Irelia có tỉ lệ thắng là 40%, một chỉ số không quá tệ. Nhưng cô phụ thuộc quá nhiều vào cả đội, không thích hợp cho cá nhân. Trong nhiều trường hợp, sự nguy hiểm và yếu điểm của Irelia thể hiện rõ hơn ưu điểm của cô. Jax và Shyvana là một lựa chon an toàn hơn và ít yếu điểm hơn. Riot cần làm gì đó để Irelia có thể đứng vững hơn và khắc phục những điểm yếu của mình trong tương lai.

Bình luận