Thông tin Kiếm Doran trong LMHT

Việc giảm sát thương của Kiếm Doran khiến Xạ Thủ và Đấu Sĩ đường trên lao đao. Nhưng các lựa chọn khác có phải là tinh tế khi xét đến giá trị mà Kiếm Doran mạng lại?
Trong tất cả mọi vai trò trong Liên Minh Huyền Thoại, có vẻ như áp lực của Xạ Thủ đang ngày càng nặng nề, đặc biệt trong mùa 4.Với Đường Trên đang bị chiếm giữ bởi các tướng tank hạng nặng, sát thương cao và đeo bám dai như đĩa như Shyvana, Trundle vào đầu mùa thì chốn Rừng lại là nơi tung hoành của Kha’zix, Rengar và Evelynn với sát thương rất cao và khả năng gank tuyệt đỉnh ngay từ đầu game.

Không chỉ vậy,chiều xoáy buff nerf liên tục khiến meta game thay đổi thất thường đã ảnh hưởng khá nhiều đến Xạ Thủ. Sức mạnh Lucian và Twitch bỗng nhiên tăng đột biến với sự an toàn cao, dồn sát thương tốt ; hai champion này đã thống trị đấu trường chuyên nghiệp trong một khoảng thời gian dài. Những champion khác không yếu kém thì cũng khá dặt dẹo như Varus và Ashe vì độ cơ động kém hoặc quá phụ thuộc vào trang bị (mắc tiền) như Ezreal hay Corki.

Bước vào 4.10 với nhiều thay đổi về trang bị, dù vô tình hay cố ý thì Twitch và Lucian đã bị nerf một cách gián tiếp, trả lại vị trí vốn có của chúng. Các thay đổi này gần như nhắm vào Xạ Thủ: Hút máu, Huyết Kiếm, Lưỡi Hái hút mana… Và điểm chính của chủ đề lần này: Kiếm Doran.

Khởi đầu với Kiếm Doran
Dù có nhiều tranh cãi trong cộng đồng về Kiếm Doran với 3% Hút Máu nhưng trong kha khá trường hợp trước đây thì trang bị này luôn được mua đầu tiên ở Xạ Thủ. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận Kiếm Doran đã bị giảm sức mạnh rất nhiều, nhưng vẫn được đánh giá là Gold Efficient (Tạm dịch: Vàng hiệu quả)*

*Một trang bị Gold Efficient khi tác dụng mang lại bằng hoặc nhiều hơn số tiền bỏ ra. Đơn giản hơn gọi là đáng đồng tiền bát gạo.

Xạ Thủ
Kiếm Doran đã bị hạn chế hơn, 3% hút máu tức là một đón trúng đích bạn chỉ nhận được 1-2 máu ở level 1 thay vì 3. Mặc dù nghe có vẻ không nhiều nhưng sẽ là một khác biệt khổng lồ trong giai đoạn đi đường đầu trận, đặc biệt với các Xạ Thủ auto-attack. Sau khi đạt đến level 3-4 là đủ thêm một cây Doran nữa và Sát thương khoảng 100 là quá đủ.

Kiếm Dài và ba bình máu có lẽ là sự lựa chọn tốt hơn cho các AD caster như Lucian hay Ezreal, nó đem lại sự quấy phá rỉa máu cực kì khó chịu. Lượng HP có được từ 3 bình máu cũng giúp trụ đường lâu hơn ở đầu trận. Thay Doran bằng Kiếm Dài sẽ hi sinh một chút máu hồi lại, nhưng việc lên Huyết Trượng sớm hơn sẽ đem lại nhiều thế mạnh hơn hẳn.

Doran’s BladeHealth Potion
Có còn là khởi đầu hoàn hảo?

LongswordHealth PotionHealth PotionHealth Potion
AD Caster có vẻ hợp với đường này hơn.

Kết luận: Kiếm Doran vẫn tốt, nhưng trong nhiều trường hợp việc lên thẳng từ Kiếm Dài -> Huyết Trượng có hiệu quả tốt hơn. Trừ khi bạn có Ngọc Hút Máu theo % và dành được 1st Blood, 2 Kiếm Doran cũng đáng để cân nhắc.

Đấu Sĩ
Trong khi đó, các Đấu Sĩ đường trên còn thê thảm hơn khi sát thương không còn nhiều, lượng máu hồi lại cho những đòn cận chiến cũng tương tự. Với Xạ Thủ thì hút máu đôi khi không quá cần thiết, nhưng Đấu Sĩ đường trên thì ngược lại hoàn toàn. Vì vậy, nếu giữ được chỉ số farm tốt, Đấu Sĩ có cơ hội tỏa sáng nhiều hơn với việc lên hai Kiếm Doran sớm.

Hơn nữa, Gươm Vô Danh và Huyết Kiếm giờ đây có một vài thay đổi chỉ số khiến chúng không còn là sự lựa chọn tối ưu trừ khi bạn dư giả tiền bạc. Lên 2 Kiếm Doran và lên thẳng Vô Cực Kiếm đem lại sát thương dồi dào, hữu dụng trong giao tranh hơn hẳn. Riêng về những champion phụ thuộc mana, Lưỡi Hái Linh Hồn sẽ giải quyết sự thiếu hụt đó .

Doran’s BladeDoran’s BladeInfinity Edge
Hướng đi này rất đáng đồng tiền.

Kết luận: Kiếm Doran không phải là trang bị mạnh mẽ ở giai đoạn đầu game, nó sẽ hiệu quả hơn về mặt lâu dài. Việc nerf Kiếm Doran sẽ mở ra nhiều chiến thuật và cách lên đồ mới, giúp đem lại những Xạ Thủ, Đấu Sĩ trở lại.

Bình luận